โลโก้เว็บไซต์ กลุ่มงานยุทธศาสตร์ SPU ร่วมประชุมลงพื้นที่ตรวจติดตามผลการดำเนินงานโครงการ Pre-TM และสำรวจโจทย์ความต้องการร่วมกับสถานประกอบการเพื่อต่อยอดงานวิจัย ณ สถานประกอบการ ร่วมกับ บริษัทสหกล อิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) โครงการแม่เมาะ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง  | งานยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : อาทิตย์ 20 พฤศจิกายน 2565 โดย จริยา ปามูล จำนวนผู้เข้าชม 97 คน

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา มทร.ล้านนา นำโดยผศ.ว่าที่ร้อยโทสุรพิน พรมแดน หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์ SPU พร้อมคณะ ได้ติดตามผลการดำเนินงานภายใต้โครงการเคลื่อนย้ายบุคลากรเพื่อพัฒนาศักยภาพการวิจัยในภาคอุตสาหกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาและเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตให้กับภาคอุตสาหกรรม ผ่านกลไก Pre-Talent Mobility ประจำปีงบประมาณ 2565

โครงการการเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบสายพานลำเลียงดินด้วยระบบปัญญาดิษฐ์ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิษณุ ช้างเนียม หัวหน้าโครงการ ร่วมกับ บริษัทสหกล อิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) โครงการแม่เมาะ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

ภายใต้โครงการนี้ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิษณุ ช้างเนียม หัวหน้าโครงการ ได้กล่าวรายงานความก้าวหน้าของโครงการให้ทราบ โดยมีนายสายชล สุขเพราะนา ผู้แทนสถานประกอบการ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานประกอบการและปัญหาที่พบเจอในสถานประกอบการ โดยหัวหน้าโครงการได้เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดทำโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบสายพานลำเลียงดินด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์โดยออกแบบระบบสมองกลฝังตัวทำหน้าที่บันทึกสภาพสายพานด้วยวิดิโอเพื่อทดแทนการใช้บุคลากรในการเดินสำรวจสายพาน เนื่องจากทำให้เกิดความยุ่งยาก และเสียเวลา โดยระบบปัญญาประดิษฐ์นั้นสามารถบันทึกสภาพสายพานด้วยวิดิโอและนำภาพในวีดีโอมาวิเคราะห์สภาพของสายพานด้วยหลักการของระบบปัญญาประดิษฐ์ซึ่งจะทำให้สามารถวิเคราะห์คุณภาพสายพานได้ทั้งเส้นในขณะที่สายพานกำลังทำงานอยู่โดยที่ไม่ต้องหยุดการทำงานเพื่อสำรวจอีกด้วย

บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด เป็นบริษัทหลักในการทำธุรกิจด้านการให้บริการและดำเนินงานเหมืองแร่อย่างครบวงจร ซึ่งครอบคลุมถึงการวางแผนงานงานเหมือง การปฎิบัติงานเปิดหน้าเหมือง การให้คำปรึกษาด้านงานเหมือง และการให้เช่าและซ่อมบำรุงเครื่องจักรขนาดใหญ่ โดยบริษัทฯ มีความเชี่ยวชาญด้านการรับเหมาก่อสร้างโยธาอีกด้วย รับงานก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นสำหรับการทำเหมือง เช่น ถนน ที่พักอาศัย เป็นต้น ปัจจุบันบริษัทฯ เป็นผู้รับผิดชอบในการเปิดหน้าดิน ขุดขนดินและถ่านหินให้กับเหมืองถ่านหิน ที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง อีกด้วย