เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 27 พฤษภาคม 2567 โดย จริยา ปามูล จำนวนผู้เข้าชม 166 คน
เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2566 กลุ่มงานยุทธศาสตร์ SPU มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ได้เข้าร่วมประเมินปิดโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ITAP) โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิบูลย์ ช่างเรือ อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นกรรมการในการประเมินปิดโครงการ ณ สถานประกอบการ เฉาก๊วยบ้านลานทอง อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีหัวหน้าโครงการ คือ นายศรีธร อุปคำ อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา เป็นที่ปรึกษาและจัดทำโครงการเรื่อง "การปรับปรุงการผลิตเฉาก๊วยก้อนแบบลูกเต๋า" มีระยะเวลาดำเนินโครงการ ระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม 2565 ถึง 25 สิงหาคม 2566 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างหม้อต้มกวนเฉาก๊วยให้มีขนาดที่เหมาะสมกับการทำงานและการผลิต และให้ได้หม้อต้มกวนที่สามารถระบายน้ำเฉาก๊วยออกมาโดยไม่ต้องตักหรือเทออกจากทางปากหม้อต้ม ซึ่งผลการดำเนินโครงการ การปรับปรุงการผลิตเฉาก๊วยก้อนแบบลูกเต๋าที่พัฒนาขึ้นสามารถทำงานได้และใช้งานได้จริงตามความต้องการของผู้ประกอบการ ซึ่งได้พัฒนาการต้มกวนน้ำเฉาก๊วยให้มีความจุในการกวนให้มากขึ้น สามารถกวนน้ำเฉาก๊วยด้วยใบกวนที่ปรับความเร็วรอบและสามารถถอดล้างใบกวนได้สะดวก และช่วยรักษาอุณหภูมิในการกวนและการเทสะดวก ลดการใช้กำลังในการเทลงถาด ทำให้ลดค่าใช้จ่ายด้านแรงงานนอกเวลา ลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง และใช้เวลาในการต้มกวนน้ำเฉาก๊วยลดลงอีกด้วย
ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา